จัดการข้อร้องเรียน พบ.

ร้องเรียน/เสนอแนะ/สอบถาม (รายละเอียด คำแนะนำ โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์)

ตามที่สำนักงานพัฒนาระบบราชการ กรมแพทย์ทหารบก ได้พัฒนาระบบจัดการข้อร้องเรียนผู้รับบริการ (AMED+ Fast Track)ขึ้น เพื่อให้ผู้รับบริการทุกกลุ่มของหน่วยสายแพทย์ สามารถร้องเรียน เสนอแนะ หรือสอบถาม ผ่านช่องทางต่างๆได้แก่

โทรศัพท์ หมายเลข 02-354-4423
เว็บไซต์ www.amed.go.th, www.amedplus.com
จดหมายถึง คณะกรรมการจัดการข้อร้องเรียน กองยุทธการและการข่าว กรมแพทย์ทหารบก ถ.พญาไท แขวงทุ่งพญาไท ราชเทวี กทม 10400

ทั้งนี้ ผู้รับบริการเจ้าของเรื่อง จะสามารถติดตามความคืบหน้าของการดำเนินการต่างๆที่เกี่ยวข้องได้อย่างต่อเนื่องจนเสร็จสิ้นการดำเนินการ ผ่านระบบAMED+ Fast Track  โดยใช้รหัสที่ระบบจะสร้างขึ้นทันทีที่ได้รับเรื่อง ในการกลับเข้าสู่ระบบ

โดยกรมแพทย์ทหารบกได้กำหนดให้หน่วยขึ้นตรงสายแพทย์ ดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ผู้รับบริการของหน่วยได้ทราบถึงช่องทางดังกล่าว โดยจัดพิมพ์โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ ติดตั้งในจุดที่ผู้รับบริการเห็นได้ชัดเจน และการเพิ่มแบนเนอร์เพื่อเป็นช่องการร้องเรียน/เสนอแนะ/สอบถาม ในเว็บไซต์ของหน่วยพร้อมทั้งเชื่อมโยงเข้าสู่ระบบ AMED+ Fast Track ตามลิ้งค์ที่กำหนด(กำลังดำเนินการ)

ในด้านการใช้งานของหน่วยสายแพทย์ เมื่อกำหนดผู้รับผิดชอบแล้ว สามารถแจ้งอีเมล์และหมายเลขโทรศัพท์มือถือ ที่ติดต่อได้มายังสพร.พบ. โทร.94482 เพื่อกำหนดให้ระบบมีการแจ้งเตือนทางอีเมล์และข้อความ(sms)ให้ผู้รับผิดชอบทราบทันทีที่มีเรื่องในระบบไปถึงหน่วย เมื่อได้รับการแจ้ง ผู้รับผิดชอบสามารถเข้าสู่ระบบในเว็บไซต์สพร.พบ.(www.amedpls.com) โดยใช้ user name และ password ที่กำหนดในช่องล็อกอิน(ในเบื้องต้น user name และ password ที่ใช้ล็อกอินเข้าสู่ระบบวอร์รูมของหน่วย จะสามารถเข้าสู่ระบบ AMED+ Fast Track ได้ กรณีที่หน่วยต้องการเพิ่มผู้ใช้งานหรือแยกผู้ใช้งานออกจากกัน สามารถประสานงานเพื่อขอ user name และ password เพิ่มเติมได้ที่สพร.พบ. โทร 94482) เมื่อเข้าสู่ระบบ หน่วยจะพบเรื่องและข้อมูลที่เกี่ยวข้องที่ส่งมาถึงหน่วย เมื่อได้มีการดำเนินการแล้ว ให้หน่วยส่งเรื่องและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกลับไปยังคณะกรรมการจัดการข้อเรียน ผ่านระบบ AMED+ Fast Track เช่นเดียวกัน

ดาวน์โหลดคำแนะนำการใช้งาน สำหรับผู้ร้องเรียน ที่นี่
ดาวน์โหลดคำแนะนำการใช้งาน สำหรับกองฝ่ายอำนวยการและศพม. ที่นี่
ดาวน์โหลดคำแนะนำการใช้งาน สำหรับหน่วยสายแพทย์ ที่นี่
ดาวน์โหลดโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ ที่นี่

10 Thoughts to “จัดการข้อร้องเรียน พบ.”

 1. ร้องเรียน

  โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์จะมีแผนกสูตินารีเวชกรรมไว้ทำไมค่ะ
  ในเมื่อ 4 อาทิตย์เต็มๆ ที่ต้องลางานจะไปพบหมอ
  และวันนี้ก็ไม่เจอหมอเลยสักวัน บอกว่ามาพุธหน้าน่ะค่ะๆ ทุกครั้งก็มาทุกครั้ง
  แต่คำตอบที่ได้คือหมอไปโน้นไปนี้
  มีหมอจริงรึป่าวค่ะแล้วหมอหายไปไหนหมด
  หรือคุณหมอออกทำงานนอกกันหมดแล้วค่ะรอกินเงินหลวงอยู่ค่ะ
  ขอคำตอบด้วยนะค่ะ
  จาก..ประชาชน

  1. ruchanee jangsee

   ขอขอบคุณ สำหรับข้อร้องเรียน และทางรพ.ค่ายธนะรัชต์ ต้องขอโทษคนไข้จริงๆค่ะ และขอเรียนให้ทราบว่าตอนนี้ทางรพ.มีคุณหมอทางด้านสูตินรีแพทย์ อยู่เพียง 1 ท่าน และดำรงตำแหน่งผู้บริหารและตรวจโรคผู้ป่วยด้วย ซึ่งช่วงนี้ท่านติดภารกิจทางด้านบริหาร ส่วนในเรื่องระบบนัดผู้ป่วย ขอน้อมรับข้อเท็จจริงทั้งหมด เพื่อนำไปปรับปรุงระบบต่อไป ขอบคุณค่ะ

 2. ประชาชน

  โรงพยาบาลมี 2 มาตรฐานเหรอครับ คือ 1. ถ้าต้องการพบหมอทันทีต้องจ่ายมาก่อน 200 บาท 2. แต่ถ้าไม่จ่าย 200 บาท ก็ต้องรอให้ถึงเวลาจึงจะพบหมอได้ สรุปคือหมอไม่ได้เป็นที่พึ่งของประชาชนจริงๆเหรอครับถ้าไม่เสียเงินก็ไม่ได้รักษา แล้วถ้าประชาชนจนๆที่ไม่มีเงินเจ็บหนักๆก็ตายสิครับ ขอเรียนผู้ที่มีอำนาจดูแลกำลังพลในโรงพยาบาลช่วยเห็นใจชาวบ้านตาดำๆอย่าเห็นแก่เงิน 200 บาท เลยนะครับขอกราบเรียนด้วยความเคารพ

  1. chiawat

   ทาง รพ. ต้องขอผู้ร้องเรียน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ คลินิกนอกเวลา ตามประกาศ ด้านล่าง นะครับ

 3. ประชาชน

  แฟนไปหาหมอตั้งแต่18:00 น และคนไข้คนอื่น 10-12คน พยาบาลแจ้งว่าให้รอหมออย่างมีความหวัง ข้าวก็ไม่ได้กิน กระทั้ง ประมาณ 22:00 พยาบาลมาแจ้งว่าวันนี้เป็นวันหยุดนขตฤกษ วันพืช หมอไม่เข้ามีแบบนี้ด้วยหรือค่ะ รบกวนทางผู้บริหารช่วยให้คำตอบประชาชนตาดำๆหน่อย ภาษีที่เสียไปก็เงินของประชาชนตาดำๆ

 4. ประชาชน

  วันนี้ได้พาแม่ไปตรวจเลือดเพื่อที่จะนำผลเลือดไปตรวจที่ รพ.เชียงใหม่
  ได้นำใบสั่งตรวจไปให้หมอเซ็นต์ แม่(อายุ 60กว่า) ยกมือไหว้หมอรุ่นลูก ผู้หญิง ยศร้อยโท ตรวจโรคทั่วไป แต่หมอคนนี้กลับหันมามองด้วยหางตา ไม่สนใจว่าคนแก่ๆคนหนึ่งที่ได้ยกมือไหว้ แล้วหันกลับไปกดดูคอมฯต่อ …อยากจะถามว่า ทำไมเธอช่างไม่มีมารยาทเอาเสียเลย ที่ดิฉันร้องเรียนไม่ได้ต้องการที่จะให้หมอมากราบไหว้ นอบน้อม เพียงแค่อยากได้รับการบริการที่มีมนุษยธรรม เช่นมนุษย์ที่ควรกระทำต่อกันตามมารยาทในสังคมประเทศไทย ดิฉันไม่ได้อคติกับ รพ.ค่าย นะคะ คุณหมอบางท่าน ดิฉันได้ยกย่องว่าเป็นหมอที่น่ารัก เช่น คุณหมอเนาวพงษ์ คุณหมอมีจิตใจที่เมตตามาก ที่ดิฉันร้องเรียนมาในที่นี้ ไม่ได้ต้องการอะไร เพียงแค่หวังว่า เธอ จะได้รับทราบว่า การกระทำของเธอ ช่างไม่มีมารยาทพื้นฐานเสียเลย “ แพทย์ทุกคน ควรพึงมี จริยธรรมแห่งวิชาชีพ“

  1. chaiwat

   ทางโรงพยาบาล ขอขอบคุณสำหรับข้อคิดเห็น และขอขอบคุณที่ท่านเลือกมาใช้บริการที่ รพ.ค่ายธนะรัชต์ ทางเราขอน้อมรับคำติชม ค่ะ และขอรับเพื่อนำไปปรับปรุงบริการต่อไป. ขอบคุณค่ะ

  2. chiawat

   ทางโรงพยาบาล ขอขอบคุณสำหรับข้อคิดเห็น และขอขอบคุณที่ท่านเลือกมาใช้บริการที่ รพ.ค่ายธนะรัชต์ ทางเราขอน้อมรับคำติชม ครับ และขอรับเพื่อนำไปปรับปรุงบริการต่อไป. ขอบคุณครับ

 5. id. Uttamo

  ที่โรงพยาบาลมีวัคซีนพิษสุนัขบ้ากี่ชนิดครับ 13พ.ค.15 ผมไปฉีดเข็ม2 (เข็มแรกจากโรงพยาบาลบางสะพาน Speeda(IM Regimen) ใช้ยาตัวเดียวกันหรือไม่ครับ HN : 580004450 หมายเหตุ: ใบเสร็จรับเงินเลขที่ 13463 ดรรชนี อินดา ผู้รับเงิน
  ขอบคุณครับ

 6. ประชาชน

  เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2559 เวลาประมาณ 20.00 น. แม่มีอาการหายใจไม่ออก จึงรีบนำตัวมาโรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ พาแม่เข้าห้องตรวจ พยาบาลได้สักประวัติถามว่าป้าอยู่ที่ไหน มีสิทธิรักษาอยู่โรงพยาบาลไหน (ผู้ช่วยพยาบาลชื่อหนูได้พูดแทรกขึ้นมาว่าออบ้านอยู่วังยาวนี้และถ้าคนนี้พามา อยู่ใกล้ๆๆนี้และใครเป็นอะไรก็พามาแต่ที่นี้และ)เขาหมายถึงดิฉัน เพราะเนื่องจากบ้านอยู่ใกล้โรงพยาบาลค่ายเมื่อมีอะไรฉุกเฉินเราก็พามาเพื่อสะดวก และเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย และเรายินดีจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลเพื่อแลกกับความปลอดภัย แม่บอกว่าได้ยินคำพูดแล้วไม่อยากรักษาเลยอยากจะกับเลย นี้ไม่ใช้ครั้งแรกที่ได้ยินคำพูดที่ไม่ดีจากผู้ช่วยคนนี้ ก่อนหน้าหนี้หลานไม่สบายเป็นหอบเคยพาไปรักษาคุณหมอบอกว่าถ้าเป็นอีกให้พาไปโรงพยาบาลหัวหิน แต่วันนั้นเด็กมีอาการหอบหนักอีกเราจึงพาไปให้หม้อดูก่อนไปเจอผู้ช่วยคนนี้คำแรกที่พูด “หมอบอกแล้วไม่ใช้เหรอคะถ้ามีอาการให้พาไปโรงพยาบาลหัวหินเพราะที่หนี้ไม่ไม่หมอ” โดยยังไม่ได้ดูอาการเด็กเลยว่าหนักแค่ไหน ดิฉันจึงตอบไปว่าทราบแล้วคะแต่เขาเป็นเด็กเราไม่รู้ว่าเข้าเป็นหนักแค่ไหนจึงพามาก่อน”
  ถ้าเมื่อคืนแม่บอกตั้งแต่ตอนอยู่โรงพยาบาลดิฉันจะเดินเข้าไปถามว่าไอ้การที่เราพาผู้ป่วยมารักษาที่นี้มันผิดเหรอ เราไม่ได้มารักษาฟรีถ้าใช้ฉุกเฉินได้ก็ดี ถ้าใช้ไม่ได้เราก็ยินดีจ่ายเงินเพราะแราเห็นแล้วว่าหมอ/พยาบาล และเครื่องมือทางการแพทย์ที่นี้ครบ เราเห็นแล้วว่ามีความปลอดภัยสูง ดิฉันอยากทราบว่าจรรยาบรรณของผู้ช่วยคนนี้อยู่ตรงไหน

Leave a Comment