จัดการข้อร้องเรียน พบ.

ร้องเรียน/เสนอแนะ/สอบถาม (รายละเอียด คำแนะนำ โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์)

ตามที่สำนักงานพัฒนาระบบราชการ กรมแพทย์ทหารบก ได้พัฒนาระบบจัดการข้อร้องเรียนผู้รับบริการ (AMED+ Fast Track)ขึ้น เพื่อให้ผู้รับบริการทุกกลุ่มของหน่วยสายแพทย์ สามารถร้องเรียน เสนอแนะ หรือสอบถาม ผ่านช่องทางต่างๆได้แก่

โทรศัพท์ หมายเลข 02-354-4423
เว็บไซต์ www.amed.go.th, www.amedplus.com
จดหมายถึง คณะกรรมการจัดการข้อร้องเรียน กองยุทธการและการข่าว กรมแพทย์ทหารบก ถ.พญาไท แขวงทุ่งพญาไท ราชเทวี กทม 10400

ทั้งนี้ ผู้รับบริการเจ้าของเรื่อง จะสามารถติดตามความคืบหน้าของการดำเนินการต่างๆที่เกี่ยวข้องได้อย่างต่อเนื่องจนเสร็จสิ้นการดำเนินการ ผ่านระบบAMED+ Fast Track  โดยใช้รหัสที่ระบบจะสร้างขึ้นทันทีที่ได้รับเรื่อง ในการกลับเข้าสู่ระบบ

โดยกรมแพทย์ทหารบกได้กำหนดให้หน่วยขึ้นตรงสายแพทย์ ดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ผู้รับบริการของหน่วยได้ทราบถึงช่องทางดังกล่าว โดยจัดพิมพ์โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ ติดตั้งในจุดที่ผู้รับบริการเห็นได้ชัดเจน และการเพิ่มแบนเนอร์เพื่อเป็นช่องการร้องเรียน/เสนอแนะ/สอบถาม ในเว็บไซต์ของหน่วยพร้อมทั้งเชื่อมโยงเข้าสู่ระบบ AMED+ Fast Track ตามลิ้งค์ที่กำหนด(กำลังดำเนินการ)

ในด้านการใช้งานของหน่วยสายแพทย์ เมื่อกำหนดผู้รับผิดชอบแล้ว สามารถแจ้งอีเมล์และหมายเลขโทรศัพท์มือถือ ที่ติดต่อได้มายังสพร.พบ. โทร.94482 เพื่อกำหนดให้ระบบมีการแจ้งเตือนทางอีเมล์และข้อความ(sms)ให้ผู้รับผิดชอบทราบทันทีที่มีเรื่องในระบบไปถึงหน่วย เมื่อได้รับการแจ้ง ผู้รับผิดชอบสามารถเข้าสู่ระบบในเว็บไซต์สพร.พบ.(www.amedpls.com) โดยใช้ user name และ password ที่กำหนดในช่องล็อกอิน(ในเบื้องต้น user name และ password ที่ใช้ล็อกอินเข้าสู่ระบบวอร์รูมของหน่วย จะสามารถเข้าสู่ระบบ AMED+ Fast Track ได้ กรณีที่หน่วยต้องการเพิ่มผู้ใช้งานหรือแยกผู้ใช้งานออกจากกัน สามารถประสานงานเพื่อขอ user name และ password เพิ่มเติมได้ที่สพร.พบ. โทร 94482) เมื่อเข้าสู่ระบบ หน่วยจะพบเรื่องและข้อมูลที่เกี่ยวข้องที่ส่งมาถึงหน่วย เมื่อได้มีการดำเนินการแล้ว ให้หน่วยส่งเรื่องและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกลับไปยังคณะกรรมการจัดการข้อเรียน ผ่านระบบ AMED+ Fast Track เช่นเดียวกัน

ดาวน์โหลดคำแนะนำการใช้งาน สำหรับผู้ร้องเรียน ที่นี่
ดาวน์โหลดคำแนะนำการใช้งาน สำหรับกองฝ่ายอำนวยการและศพม. ที่นี่
ดาวน์โหลดคำแนะนำการใช้งาน สำหรับหน่วยสายแพทย์ ที่นี่
ดาวน์โหลดโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ ที่นี่

10 Responses to จัดการข้อร้องเรียน พบ.

 1. ร้องเรียน พูดว่า:

  โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์จะมีแผนกสูตินารีเวชกรรมไว้ทำไมค่ะ
  ในเมื่อ 4 อาทิตย์เต็มๆ ที่ต้องลางานจะไปพบหมอ
  และวันนี้ก็ไม่เจอหมอเลยสักวัน บอกว่ามาพุธหน้าน่ะค่ะๆ ทุกครั้งก็มาทุกครั้ง
  แต่คำตอบที่ได้คือหมอไปโน้นไปนี้
  มีหมอจริงรึป่าวค่ะแล้วหมอหายไปไหนหมด
  หรือคุณหมอออกทำงานนอกกันหมดแล้วค่ะรอกินเงินหลวงอยู่ค่ะ
  ขอคำตอบด้วยนะค่ะ
  จาก..ประชาชน

  • ruchanee jangsee พูดว่า:

   ขอขอบคุณ สำหรับข้อร้องเรียน และทางรพ.ค่ายธนะรัชต์ ต้องขอโทษคนไข้จริงๆค่ะ และขอเรียนให้ทราบว่าตอนนี้ทางรพ.มีคุณหมอทางด้านสูตินรีแพทย์ อยู่เพียง 1 ท่าน และดำรงตำแหน่งผู้บริหารและตรวจโรคผู้ป่วยด้วย ซึ่งช่วงนี้ท่านติดภารกิจทางด้านบริหาร ส่วนในเรื่องระบบนัดผู้ป่วย ขอน้อมรับข้อเท็จจริงทั้งหมด เพื่อนำไปปรับปรุงระบบต่อไป ขอบคุณค่ะ

 2. ประชาชน พูดว่า:

  โรงพยาบาลมี 2 มาตรฐานเหรอครับ คือ 1. ถ้าต้องการพบหมอทันทีต้องจ่ายมาก่อน 200 บาท 2. แต่ถ้าไม่จ่าย 200 บาท ก็ต้องรอให้ถึงเวลาจึงจะพบหมอได้ สรุปคือหมอไม่ได้เป็นที่พึ่งของประชาชนจริงๆเหรอครับถ้าไม่เสียเงินก็ไม่ได้รักษา แล้วถ้าประชาชนจนๆที่ไม่มีเงินเจ็บหนักๆก็ตายสิครับ ขอเรียนผู้ที่มีอำนาจดูแลกำลังพลในโรงพยาบาลช่วยเห็นใจชาวบ้านตาดำๆอย่าเห็นแก่เงิน 200 บาท เลยนะครับขอกราบเรียนด้วยความเคารพ

 3. ประชาชน พูดว่า:

  แฟนไปหาหมอตั้งแต่18:00 น และคนไข้คนอื่น 10-12คน พยาบาลแจ้งว่าให้รอหมออย่างมีความหวัง ข้าวก็ไม่ได้กิน กระทั้ง ประมาณ 22:00 พยาบาลมาแจ้งว่าวันนี้เป็นวันหยุดนขตฤกษ วันพืช หมอไม่เข้ามีแบบนี้ด้วยหรือค่ะ รบกวนทางผู้บริหารช่วยให้คำตอบประชาชนตาดำๆหน่อย ภาษีที่เสียไปก็เงินของประชาชนตาดำๆ

 4. ประชาชน พูดว่า:

  วันนี้ได้พาแม่ไปตรวจเลือดเพื่อที่จะนำผลเลือดไปตรวจที่ รพ.เชียงใหม่
  ได้นำใบสั่งตรวจไปให้หมอเซ็นต์ แม่(อายุ 60กว่า) ยกมือไหว้หมอรุ่นลูก ผู้หญิง ยศร้อยโท ตรวจโรคทั่วไป แต่หมอคนนี้กลับหันมามองด้วยหางตา ไม่สนใจว่าคนแก่ๆคนหนึ่งที่ได้ยกมือไหว้ แล้วหันกลับไปกดดูคอมฯต่อ …อยากจะถามว่า ทำไมเธอช่างไม่มีมารยาทเอาเสียเลย ที่ดิฉันร้องเรียนไม่ได้ต้องการที่จะให้หมอมากราบไหว้ นอบน้อม เพียงแค่อยากได้รับการบริการที่มีมนุษยธรรม เช่นมนุษย์ที่ควรกระทำต่อกันตามมารยาทในสังคมประเทศไทย ดิฉันไม่ได้อคติกับ รพ.ค่าย นะคะ คุณหมอบางท่าน ดิฉันได้ยกย่องว่าเป็นหมอที่น่ารัก เช่น คุณหมอเนาวพงษ์ คุณหมอมีจิตใจที่เมตตามาก ที่ดิฉันร้องเรียนมาในที่นี้ ไม่ได้ต้องการอะไร เพียงแค่หวังว่า เธอ จะได้รับทราบว่า การกระทำของเธอ ช่างไม่มีมารยาทพื้นฐานเสียเลย “ แพทย์ทุกคน ควรพึงมี จริยธรรมแห่งวิชาชีพ“

  • chaiwat พูดว่า:

   ทางโรงพยาบาล ขอขอบคุณสำหรับข้อคิดเห็น และขอขอบคุณที่ท่านเลือกมาใช้บริการที่ รพ.ค่ายธนะรัชต์ ทางเราขอน้อมรับคำติชม ค่ะ และขอรับเพื่อนำไปปรับปรุงบริการต่อไป. ขอบคุณค่ะ

  • chiawat พูดว่า:

   ทางโรงพยาบาล ขอขอบคุณสำหรับข้อคิดเห็น และขอขอบคุณที่ท่านเลือกมาใช้บริการที่ รพ.ค่ายธนะรัชต์ ทางเราขอน้อมรับคำติชม ครับ และขอรับเพื่อนำไปปรับปรุงบริการต่อไป. ขอบคุณครับ

 5. id. Uttamo พูดว่า:

  ที่โรงพยาบาลมีวัคซีนพิษสุนัขบ้ากี่ชนิดครับ 13พ.ค.15 ผมไปฉีดเข็ม2 (เข็มแรกจากโรงพยาบาลบางสะพาน Speeda(IM Regimen) ใช้ยาตัวเดียวกันหรือไม่ครับ HN : 580004450 หมายเหตุ: ใบเสร็จรับเงินเลขที่ 13463 ดรรชนี อินดา ผู้รับเงิน
  ขอบคุณครับ

 6. ประชาชน พูดว่า:

  เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2559 เวลาประมาณ 20.00 น. แม่มีอาการหายใจไม่ออก จึงรีบนำตัวมาโรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ พาแม่เข้าห้องตรวจ พยาบาลได้สักประวัติถามว่าป้าอยู่ที่ไหน มีสิทธิรักษาอยู่โรงพยาบาลไหน (ผู้ช่วยพยาบาลชื่อหนูได้พูดแทรกขึ้นมาว่าออบ้านอยู่วังยาวนี้และถ้าคนนี้พามา อยู่ใกล้ๆๆนี้และใครเป็นอะไรก็พามาแต่ที่นี้และ)เขาหมายถึงดิฉัน เพราะเนื่องจากบ้านอยู่ใกล้โรงพยาบาลค่ายเมื่อมีอะไรฉุกเฉินเราก็พามาเพื่อสะดวก และเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย และเรายินดีจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลเพื่อแลกกับความปลอดภัย แม่บอกว่าได้ยินคำพูดแล้วไม่อยากรักษาเลยอยากจะกับเลย นี้ไม่ใช้ครั้งแรกที่ได้ยินคำพูดที่ไม่ดีจากผู้ช่วยคนนี้ ก่อนหน้าหนี้หลานไม่สบายเป็นหอบเคยพาไปรักษาคุณหมอบอกว่าถ้าเป็นอีกให้พาไปโรงพยาบาลหัวหิน แต่วันนั้นเด็กมีอาการหอบหนักอีกเราจึงพาไปให้หม้อดูก่อนไปเจอผู้ช่วยคนนี้คำแรกที่พูด “หมอบอกแล้วไม่ใช้เหรอคะถ้ามีอาการให้พาไปโรงพยาบาลหัวหินเพราะที่หนี้ไม่ไม่หมอ” โดยยังไม่ได้ดูอาการเด็กเลยว่าหนักแค่ไหน ดิฉันจึงตอบไปว่าทราบแล้วคะแต่เขาเป็นเด็กเราไม่รู้ว่าเข้าเป็นหนักแค่ไหนจึงพามาก่อน”
  ถ้าเมื่อคืนแม่บอกตั้งแต่ตอนอยู่โรงพยาบาลดิฉันจะเดินเข้าไปถามว่าไอ้การที่เราพาผู้ป่วยมารักษาที่นี้มันผิดเหรอ เราไม่ได้มารักษาฟรีถ้าใช้ฉุกเฉินได้ก็ดี ถ้าใช้ไม่ได้เราก็ยินดีจ่ายเงินเพราะแราเห็นแล้วว่าหมอ/พยาบาล และเครื่องมือทางการแพทย์ที่นี้ครบ เราเห็นแล้วว่ามีความปลอดภัยสูง ดิฉันอยากทราบว่าจรรยาบรรณของผู้ช่วยคนนี้อยู่ตรงไหน

ใส่ความเห็น